Danh mục
Tất cả danh mục

Làm thế nào để SEO từ khóa lên top Google?

18/12/2023 244

SEO từ khóa Google hiệu quả hay không còn phù thuộc vào các bược triển khai và chiến lược thông minh. Trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn SEO từ khóa lên top Google hiệu quả mà chúng tôi đã áp dụng thành công cho hàng ngàn khách hàng của mình.

     SEO website – Tối ưu tổng thể website
Muốn SEO từ khóa lên top, công việc đầu tiên bạn cần làm là tối ưu tổng thể cho toàn bộ website. Không chỉ mỗi trang đích (Landing Page) mới cần chuẩn SEO, toàn bộ website của bạn cũng cần đạt chuẩn theo tiêu chí Google. Nhờ vậy, điểm chất lượng của toàn website sẽ được Google đánh giá tốt hơn, hỗ trợ đắc lực cho khả năng vào trang nhất của Landing Page.

Nếu ai đó tư vấn cho bạn rằng SEO website chỉ cần tập trung vào trang đích mà không quan tâm đến sức khỏe các trang còn lại, bạn hãy cẩn thận với lời tư vấn đó. Công việc này liên quan đến chuẩn hóa các cấu trúc trong website như: URL, các thẻ tiêu đề, H1, H2, tối ưu hình ảnh trên toàn trang,… tạo và cập nhật sitemap, file Robot.txt, tối ưu tốc độ website, nói chung là khá nhiều việc cần xử lý. Tuy nhiên không nhất thiết bạn phải tối ưu 100% những checklist theo hướng dẫn trên mạng hoặc từ Google, vì việc này là không khả thi và chưa chắc tối ưu hết thì từ khóa sẽ lên top.

     Phân tích, chọn lọc từ khoá
Phân tích, chọn lọc từ khóa đặc biệt quan trọng, nó quyết định đến kết quả lẫn chi phí. Gợi ý bạn cách chọn từ khóa hiệu quả ngay bên dưới.

Chọn từ khóa có độ dài từ 4-7 từ:
Đây là loại từ khóa có mức độ cạnh tranh trung bình hoặc thấp nên thời gian SEO lên top Google nhanh hơn nhiều so với các từ khoá 1-3 từ, và lại có tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng cao hơn vì nó mô tả đúng nhu cầu của người dùng.

Ví dụ: “bán nhà mặt tiền quận 2” thay cho “bán nhà quận 2”.

Tôi đã từng tìm trên công cụ tìm kiếm Google để mua bàn làm việc cho nhóm của mình và tìm với rất nhiều từ khóa, nhưng kết quả chưa chọn được nhà cung cấp như ý. Cuối cùng Tôi cũng tìm được một công ty với từ khóa “Bàn làm việc cụm 6 có vách ngăn ở HCM”. Vì thế, khuyên bạn đừng nghe lời tư vấn mà chọn các từ khóa chung chung như “bàn làm việc”, “bàn nhân viên” để rồi thất bại và phải SEO lại từ đầu. Những từ khóa chung chung như vậy nên được triển khai khi ngân sách của bạn đủ để SEO một bộ từ khóa lớn gồm cả từ khóa dài lẫn từ khóa ngắn.

Từ khóa khoanh vùng địa lý:
Bạn đang tập trung bán hàng ở Sài Gòn, Long An… thì từ khóa nên kèm địa phương vào. Việc này giúp tiếp cận đúng khách hàng của mình đồng thời việc SEO website lên top 10 Google cũng dễ hơn, vượt trội hơn đối thủ.

     Tạo nội dung cho các từ khóa
Mỗi từ khóa đưa vào kế hoạch SEO top 10 Google, bạn cần tiến hành chuẩn bị cho nó những nội dung chất lượng tốt thỏa mãn 3 yếu tố Đúng – Đủ – Khác biệt. Điều này Google tuyệt thích, nếu thực hiện hoàn hảo bước này, Google có thể đưa từ khóa lên top nhanh chóng, thậm chí không cần đến textlink. Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất nội dung tràn lan trên internet theo cách tham khảo, viết lại mà không có sự sáng tạo, không nghĩ đến giá trị mang lại cho người đọc vô tình tạo rác trên Google và làm cho nghề content bị hạ thấp. Chỗ này nếu nhà quản lý có quyết định thuê ngoài hoặc tuyển nhân sự phát triển nội dung thì nên cân nhắc thật kỹ.

Post nội dung cho từ khóa cần đảm bảo các yếu tố cơ bản, gồm:

Độ dài tối thiểu: khoảng 1.000 chữ (trường hợp ngoại lệ có thể >700 chữ áp dụng cho các lĩnh vực như là Bìa carton, vật tư công trình, hóa chất, công nghiệp cơ khí), có sapo (đoạn giới thiệu tổng quan), nội dung chính, kết luận.
Hình ảnh: Mỗi post có ít nhất 3 ảnh liên quan chủ đề từ khóa, có chú thích ảnh rõ ràng, có ALT cho hình. Ưu tiên hình ảnh tự sản xuất.
Nội dung: tuyệt đối không được sao chép y nguyên từ các nguồn trên Internet (viết mới hoàn toàn càng tốt).
Tiêu đề: có độ dài tối đa 520 pixels, chứa từ khóa, ưu tiên từ khóa ở đầu.
Meta Description: tốt nhất là có chứa từ khóa, độ dài tối đa 920 pixels, nội dung hấp dẫn.
Mật độ từ khóa: dao động trong khoảng 1-2 %. Từ khóa nên xuất hiện ở đầu, giữa và cuối bài viết.

Để triển khai phát triển nội dung cho từ khóa hiệu quả bạn cần tìm hiểu thị trường nội dung, nghiên cứu đối thủ, lên danh sách và khung nội dung trước, sau đó mới bắt tay vào viết bài chuẩn SEO thì bạn sẽ dễ quản lý chủ đề và lúc viết sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, khi tạo nội dung cho từ khóa lưu ý nên có lời kêu gọi hành động “Call To Action” nhằm gọi mời khách hàng mục tiêu thực hiện những hành động.

Ví dụ về Call To Action: Nhấp vào số điện thoại gọi điện tổng đài để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, nhấn vào link để đăng ký mua hàng hay sử dụng dịch vụ.

     Tối ưu Onpage cho trang đích
Sau khi có những bài viết tốt nhất cho từ khóa, tiếp theo là cần chuẩn hóa nội dung lại và chuẩn hóa cấu trúc của trang theo các tiêu chí của Google khuyến nghị. Khi tối ưu, lưu ý kỹ những vấn đề:

Title (tiêu đề): ngắn gọn, dễ hiểu, tốt nhất là cho từ khoá ra đầu.
URL: Đảm bảo đường dẫn URL Google đọc được cũng như thân thiện với người dùng.
Thẻ Title và Meta Description: Đảm bảo xuất hiện 2 thẻ Title và Description (mô tả) khi xem trang. Thiếu 2 thẻ này, từ khóa lên top khó khăn lắm.
Heading: Dùng thẻ <h1> cho Title (mỗi bài chỉ sử dụng 1 thẻ h1). Và thẻ <h2>, <h3> cho các luận điểm trong bài, bạn cũng có thể sử dụng thẻ <strong> cho keyword chính.
Hình ảnh: rõ ràng, nên nén hình ảnh xuống dung lượng dưới 100KB và có tối ưu thẻ ALT.
Tốc độ tải trang: đảm bảo khả năng truy cập vào trang phải tốt, trang không chứa bất cứ mã độc nào.
Tối ưu trang đích là việc quan trọng để Google nhận biết được nội dung trong trang đích bạn đang tập trung vào điều gì, từ đó Google mới xác định và điều hướng kết quả đến khi người dùng thực hiện hành vi tìm kiếm trên Google. Tuy nhiên đó mới chỉ là bước đầu tiên, nếu như nội dung bên trong trang đích không thỏa mãn được người dùng, thì họ sẽ thoát ra và đi tìm các kết quả khác.

     Xây dựng mạng lưới Backlink
Trong bước xây dựng liên kết cho bài viết, SEOer cần nắm rõ 4 yếu tố chính sau đây:

Chỉ chọn đặt Backlink ở những website tương quan với loại hình kinh doanh của bạn. Không đặt lung tung, những trang không liên quan, không phù hợp.
Nên có 3-5 liên kết cho mỗi từ khóa và kéo dài khoảng 2 tháng để Google có đủ thời gian đánh giá. Nếu có nguồn lực mạnh, có nhiều Backlink thì hiệu quả cho từ khóa càng cao. Tuy nhiên, bạn nên xây dựng rải theo thời gian, đừng tập trung ở một thời điểm. Tránh việc Google nghi ngờ bạn đang cố tình tạo ra sức mạnh.
Chọn đặt Backlink ở những website có lượng Outlink dưới 25, có thứ hạng PageRank lớn hơn 0 (càng cao càng tốt) và Domain có tuổi thọ trên 6 tháng.
Đặt link dofollow để Google tìm đến với website của mình. Tuy nhiên, nếu toàn bộ Backlink xây dựng là  dofollow thì Google cũng đánh giá bất thường, vì vậy nên cân đối giữa dofollow và nofollow nhé. Tỷ lệ này vẫn còn tranh cãi, nhưng bạn vẫn nên có ít nhất 1 nofollow.

Cach SEO tu khoa tren trang nhat Google
Xây dựng Textlink là bước quan trọng trong quá trình SEO từ khóa trên Google.
Bước 6: Chờ đợi, củng cố và hoàn thiện nội dung

Sự biến động thứ hạng của một từ khóa được theo dõi trên GWEBBOT.
Hoàn thành cách SEO từ khóa với 5 bước trên, bạn cần theo dõi sự thay đổi thứ hạng từ khóa trên (có thể sử dụng GWEBBOT, Ahrefs,… để theo dõi). Đồng thời, bạn sẽ tiếp tục chỉnh sửa nội dung trên trang, mang lại hữu ích cho khách hàng hơn. Ngoài ra, SEOer phải luôn luôn kiểm tra, duy trì mạng lưới liên kết hoạt động ổn định, theo dõi chỉ số dữ liệu chuyên sâu cho website bằng cách cài đặt Google Analytics và Google Search Console. Thông thường, từ khóa lên top trong khoảng 5-7 tháng nên bạn không cần nóng vội. Bạn có thể tiếp tục bổ sung nội dung chất lượng cho nhiều kênh truyền thông hiện đại khác như Fanpage, Instagram, Zalo,…

Bình luận

Menu
Tạo tài khoản ngay

để nhận 10,000đ vào tài khoản!

Đăng ký ngay

Chúng tôi sử dụng cookie để cải thiện tính năng của trang web. Bằng cách nhấp vào Đồng ý, bạn đã đồng ý với việc thiết lập cookie trên thiết bị của bạn. Vui lòng tham khảo Chính sách về Quyền riêng tư của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi sử dụng dữ liệu cá nhân.

Đồng ý
Phiên đấu giá đã kết thúc
phút
giây
Đã chọn
Thêm
Phiên đấu giá đã kết thúc
Ẩn các tùy chọn
Xem chi tiết
Bạn có chắc chắn muốn xóa mục này không?