0362404968

nxtruong7891nd@gmail.com

Thời trang

Lý do bộ vest nam không bao giờ cài chiếc cúc cuối?

28-12-2017 Xuân Trường Thời trang 1200

Không cần biết bạn đang mặc loại áo vest nam nào, khuy chung cuộc không bao giờ nên cài lại. Đó là một lệ luật đã tồn tại từ lâu trong y phục vest nam giới.

Có một nguyên tắc cơ bản đối với việc cài khuy áo vest nam: Nếu bạn mặc một chiếc áo có ba khuy, bạn có thể cài khuy trên cùng, xoành xoạch phải cài khuy ở giữa, và đừng bao giờ cài khuy cuối. Nếu bạn mặc một chiếc áo có hai khuy, luôn luôn cài khuy ở trên và đừng bao giờ cài khuy ở dưới.

Không cần biết bạn đang mặc loại áo vest nào, khuy chung cuộc không bao giờ nên cài lại. Đó là một lệ luật đã tồn tại từ lâu trong y phục vest nam giới. Ngay cả với cáo gi-lê (chiếc áo chẽn không tay, để mặc bên trong áo vest) cũng được ứng dụng lệ luật rưa rứa: Luôn để mở khuy chung cuộc, không cài.

Đây là một lệ luật rất phổ quát đối với vest nam, tồn tại ở hầu khắp các quốc gia (dù vậy luật lệ này không áp dụng cho vest nữ). Đối với những nhà may vest có kinh nghiệm, họ thậm chí còn thiết kế làm sao để áo vest và áo gi-lê trông còn “bảnh” hơn khi không cài cúc cuối.

Dù lề luật thời trang này rất phổ biến, nhưng không nhiều người hiểu cỗi nguồn của “luật bất thành văn” này bắt đầu từ đâu. vì sao phải có một chiếc cúc nằm đó, khi bạn không bao giờ nên cài nó? Câu giải đáp quay ngược thời gian về một vị vua khá… “tròn trịa” trong lịch sử Hoàng gia Anh - Vua Edward VII (1841-1910).

Vua Edward VII trị vì vương quốc Anh từ năm 1906-1910. Từ khi còn mang danh xưng Hoàng tử Edward, ông đã là người có thân hình hơi mập. Lúc này, vest nam đang rất thịnh hành, nhưng hoàng tử Edward lại… hơi mập để có thể cài đủ tuốt các chiếc cúc mà vẫn cảm thấy thoải mái. cho nên, để thấy thoải mái hơn, ông thường bỏ cài cúc cuối của áo gi-lê.

Phải hiểu rằng giới quý tộc Anh rất tinh tế trong chuyện trang phục với những chuẩn khe khắt về thời trang. Việc một nhân vật tầm cỡ của hoàng phái “quên” cài chiếc cúc cuối không hề lọt ra ngoài tầm mắt của các quý tộc khác.

Để biểu thị sự trọng dành cho hoàng tử, người trong ngày mai sẽ trị vì vương quốc, các quý tộc khác cũng bắt đầu bỏ cài chiếc cúc cuối. Từ giới quý tộc, dần dần vớ nam giới trong vương quốc cũng đều bỏ cài cúc cuối áo gi-lê.

Chính nhà vua Anh Edward VII đã là người làm xuất hiện lề luật không cài khuy cuối áo gi-lê và áo vest, nhưng vì hai lý do hoàn toàn khác nhau. Đối với áo vest, ông không cài khuy cuối là bởi chiếc áo vest lúc này được dùng thay thế cho chiếc áo khoác cưỡi ngựa truyền thống.

thực tại thiết kế áo vest mà nam giới mặc bữa nay mới bắt đầu xuất hiện hồi đầu thế kỷ 20, khi đó, chiếc áo này thường được gọi là “áo vest đi dạo”, với ý nghĩa rằng đây là chiếc áo vừa đủ lịch sự, vừa đủ thoải mái, là dấu gạch nối giữa những bộ y phục trịnh trọng và y phục thường ngày.

Dần dần, nam giới thích dùng chiếc “áo khoác đi dạo” tiện dụng này thay cho cả chiếc áo khoác cưỡi ngựa - một thú vui thể thao phổ thông trong giới quý tộc Anh. Thời này, áo vest nam giới thường có 3 khuy, nam giới sẽ cởi khuy cuối để thuận tiện cho các động tác cưỡi ngựa.

Vua Edward VII thường không cài cả khuy thứ nhất trong hàng khuy 3 chiếc, chỉ để khuy giữa được cài. Vậy là, khi áo vest ngày càng trở nên phổ quát trong thời trang nam, vua Edward VII đã là người mở ra luật bất thành văn: bỏ cài khuy cuối áo vest và áo gi-lê.

Ở những thập niên trước, lệ luật không cài cúc cuối ao vest  nam có thể chỉ phổ biến ở Vương quốc Anh, nhưng ngày này, lề luật này đã trở thành phổ biến ở nhiều nhà nước khác, khi phần đông các nhân vật lừng danh, các chính khách, ngôi sao… khi mặc vest đều bỏ ngỏ chiếc cúc cuối. Thông tin liên hệ

Người đăng:
Email:
Điện thoại:
Địa chỉ: